Tấm pin mặt trời - đèn sợi đốt

Tấm pin mặt trời có sạc được bằng đèn sợi đốt không?

Một câu hỏi mà đa số người sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời điều có thể đề cập đến. Đó là tấm pin năng lượng mặt trời có nhập được năng lượng từ ánh sáng của đèn sợi đốt không?. Hoặc từ ánh sáng nhân tạo như bóng đèn sợi đốt để sạc cho pin và các thiết bị chiếu sáng.

Theo chúng tôi đọc được những tin tức từ nhà sản xuất này thì họ nói hoàn toàn có thể. Các tế bào quan điện chuyển đổi một loại các bước sóng ánh sáng thành dạng năng lượng điện. Ánh sáng mặt trời và ánh sáng từ bóng sợi đốt điều chứa các bước sóng này. Do đó màn pin năng lượng mặt trời có thể sạc được từ 2 nguồn đó.

Đèn sợi đốt với quang phổ mặt trời

Đèn sợi đốt, mặt trời và tất cả các nguồn sáng khác tạo ra một loại quang phổ. Một sự lan truyền của bước sóng ánh sáng bao gồm sóng hồng ngoại dài; ánh sáng nhìn thấy, sóng cực tím ngắn và tia X. Mỗi nguồn có một loại quang phổ đặc biệt khác nhau để thích hợp sử dụng.

Ví dụ, mặt trời tạo ra một lượng cực lớn bước sóng trong khi một bóng đèn sợi đốt tạo ra rất ít. Một tấm pin mặt trời phản ứng với các bước sóng ánh sáng theo những cách khác nhau. Chúng chuyển đổi một số bước sóng thành điện trong khi bỏ qua những bước khác.

Đèn sợi đốt
Đèn sợi đốt

Tế bào gần giống với quang phổ của mặt trời; nó xử lý màu ánh sáng nhìn thấy được nhưng không thể sử dụng sóng hồng ngoại dài nhất. Do quang phổ của ánh sáng sợi đốt gần với mặt trời; nên pin mặt trời không gặp vấn đề gì khi lấy ánh sáng để chuyển hóa thành điện.

Năng lượng lấy từ ánh sáng

Ngoài chất lượng quang phổ, năng lượng mặt trời cho thể 1.000 watt; khi ngày đó tấm pin của bạn nhấn được nhiều ánh nắng trên một mét vuông.

Tuy nhiên, một pin mặt trời thông thường chỉ nhận được một phần rất nhỏ trong số này; vì kích thước của nó chỉ là vài cm vuông. Một bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn tạo ra tổng công suất từ ​​40 đến 100 watt; và có hầu hết năng lượng trong các bước sóng hồng ngoại dài nhất.

Nếu giữ một tấm pin cách bóng đèn sợi đốt vài inch, nó sẽ nhận được lượng ánh sáng tương tự như từ mặt trời; Mặc dù mặt trời mạnh hơn rất nhiều, nhưng khoảng cách gần của đèn sợi đốt tạo nên lượng nhỏ các bước sóng hơn.

Hệ thống năng lượng mặt trời mặt đất
Hệ thống năng lượng mặt trời mặt đất

Khoảng cách, thời gian và điện áp

Năng lượng mà pin mặt trời nhận được từ ánh sáng sợi đốt giảm đi nhanh chóng theo khoảng cách. Càng ít ánh sáng rơi vào pin mặt trời, sản lượng của nó càng yếu. Do đó, cần nhiều thời gian hơn để sạc pin cho các tấm pin năng lượng mặt trời hơn.

Nếu điện áp của tế bào thấp hơn giá trị ngưỡng tối thiểu, việc sạc pin trở nên không thể; ví dụ, pin 12 volt cần 12,9 volt để sạc được pin. Miễn là ánh sáng chiếu mạnh vào pin mặt trời, điện áp không gây ra vấn đề gì.

Hiệu quả

Pin mặt trời hoạt động tốt nhất khi lấy được ánh sáng của mặt trời hoặc bóng đèn sợi đốt có công suất cao ở khoảng cách gần. Tuy nhiên, điện của bóng đèn phải ở mức cho phép để có thể đem lại sự ổn định và hoạt động chiếu sáng. Khi nói đến đây thì không hẳn là mọi người sử dụng hoàn toàn nguồn năng lượng từ mặt trời.

Nó tuy thuộc vào địa điểm và nhu cầu sử dụng chẳng hạn điện chạy bằng khí đốt tự nhiên; hoặc năng lượng hạt nhân thì nó tiêu tốn khá nhiều về chi phí cho bạn. Mà con ảnh hướng đến môi trường sống của bạn và các tính trang biến đổi khí hậu sẽ xảy ra.

năng lượng thân thiện môi trường
năng lượng thân thiện môi trường

Đối với năng lượng từ mặt trời thì khác nó hoàn toàn miễn phí và chỉ tốn chi phí ban đầu về thiết bị. Mặc dù là chạy bằng pin và ánh sáng nhưng nó vẫn hoạt động tốt. Nếu bạn ở một nơi có thể nhận nhiều ánh nắng hơn hãy tận dụng nó để tạo ra nguồn điện cho mình.

Vậy là chúng tôi đã giải thích câu hỏi tấm pin mặt trời có sạc được bằng đèn sợi đốt không? rồi nhé. Nếu có thắc mắc hãy để lại cho chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhất.

Leave a Reply